• เคยเป็นโรคซิฟิลิส รักษาโดยฉีดยาฆ่าเชื้อ 3 ครั้ง ยังมีรอยแผลที่อวัยวะเพศ ตอนนี้ฝ่ามือฝ่าเท้าลอก แสดงว่ายังไม่หายใช่ไหม

  • ขอควาากรุณาปรึกษาถึงการเป็นโรค ซิฟิลิส ได้ไหมครับผมเคยเป็นโรคนี้ครับแล้วไปหาคลีนิกพยาบาลครับ เขารักษาโดยการฉีดยาฆ่าเชื้อสามเข็มครับสามวันติดต่อกันหลังจากที่ผมรู้ตัวได้3-4วันผมก็รักษาเลย หลังจากรักษาเสร็จ รอยผื่นที่ฝ่ามือและเท้า และแผลที่อวัยวะเพศก็หายไปครับผมคิดว่าตัวเองน่สจะเป็นซิฟิลิสระยะที่2ครับแผลที่อวัยเพศผมมีอยู่ทั้งองคชาติและอัณฑะเลยครับเป็นแผลคล้ายๆแผลถลอกเป็นวงๆ ขนาดของแผลมีนิดเดียวครับเเต่เป็นหลายจุดเลยครับบริเวณอวัยวะเพศหลัฃจากที่ผมรักษาได้ประมานเดือนกว่า อยู่ๆฝ่ามือฝ่าเท้าผมก็เกิดอาการลอกครับ ไม่มีผื่นเลยนะครับ แต่มันลอกอะครับ เต็มมือไปหมดเป็นได้ประมานเดือนกว่าๆก็หายไป จนผมมาจับได้ว่าต่อมน้ำเหลืองที่คอและขาหนีบของผมมันโต บางก้อนมีขนาดใหญ่1-2ซม.เลยแล้วเส้นผมก็ขาดร่วงง่ายกว่าเดิมด้วยครับทั้ฃหมดที่เล่ามาผมอยากทราบว่า ผมยังไม่หายใช่ไหมครับ ทั้งๆที่รักษาไปแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณกฤษณะ

    ซิฟิลิสวินิจฉัยได้จากอาการแสดง เช่น แผลที่อวัยวะเพศ ผื่นที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ต่อมน้ำเหลืองโต อาการผิดปกติทางระบบประสาท แตกต่างกันไปตามระยะ หรือไม่แสดงอาการเลย จึงอาศัยผลตรวจเลือดและสารคัดหลั่งที่แผลเพื่อยืนการวินิจฉัย และยังใช้ผลเลือดในการประเมินการตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้อและการหยุดยา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำหลังได้รับยาค่ะ