• ตกขาวจากเชื้อรา หลังมีปนะจำเดือน

  •  Maneerat
    สมาชิก
    พอดีก่อนหน้านั้นหลังเป็นปจด ประมานอาทิตย์นึงแล้วก้อไปมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมันคันๆ เหมือนเชื้อราอ่ะค่ะแต่เชื่อราจะชอบมาเป็นหลังประจำเดือนตลอดเลยค่ะแต่ว่าครั้งนี้หนักกว่าทุกครั้งอาจเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินด้วยรึป่าวค่ะคันมากๆค่ะมีกลิ่นด้วยลักษณะคล้ายๆเม็ดนมบูดคันมากๆ เลยไปชื้อยามาสอด1เม็ด พอผ่านไป 2วันมีน้ำใสๆขุ่นๆขาวๆไหลออกมาค่ะ มีกลิ่นด้วยค่ะกลิ่นแรง ไม่คัน อยากรู้ว่ามันคืออะไรค่ะเป็นเพราะอะไรรึป่าวค่ะแล้วต้องดูแลยังงัย

    สวัสดีค่ะ คุณ Maneerat

    การติดเชื้อราที่ช่องคลอด สามารถเป็นซำ้ได้บ่อยค่ะ ซึ่งการเป็นเชื้อราภายหลังจากที่เป็นประจำเดือนสามารถเกิดได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้การใช้ถุงยางอนามัย ภาวะการได้รับฮอร์โมนในระดับที่สูง เช่นการใช้ยาคุมฉุกเฉิน รวมไปถึงภาวะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปในแต่ะละรอบเดือนก็สามารถทำให้เกิดอาการได้ค่ะ

    การตกขาว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิต แต่ลักษณะที่คุณ Maneerat กล่าวมา ค่อนข้างเหมือนกับการติดเชื้อราค่ะ ทั้งลักษณะที่เหมือนกับก้อนๆ คล้ายนมบูด ร่วมกับมีอาการคันบริเวณช่องคลอด

    การรักษา อาจใช้เป็นยาเหน็บทางช่องคลอด หรือ ยารับประทาน ตัวยาที่ใช้ คือ ยาคลอไตรมาโซล (Clotrimazole) ยาไมโคโนโซล (Miconazole)  ฟลูโคนาโซล (Fluconazole) ซึ่งถ้าอาการไม่รุนแรงมากอาจลองใช้ยาก่อนได้ค่ะ แต่ถ้ามีอาการที่รุนแรงมากขึ้น เช่น ปวดท้องน้อย มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด มีสารคัดหลั่งที่เหมือนหนอง แนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติมโดยการตรวจภายในค่ะ ทั้งนี้การที่มีสารคัดหลั่งออกมาลักษณะน้ำใสๆ ขุ่นๆ อาจเป็นตกขาวที่ร่างกายกำจัดออกมาค่ะ ทั้งนี้ควรหายไปภายใน 2-3 วัน ถ้ายังมีอาการอยู่ แนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเป็นการติดเชื้ออย่างอื่นได้ เช่น แบคทีเรีย หรือ ปรสิต ค่ะ

    การดูแลเพิ่มเติม คือ

    -ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นอาจงดการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราวรอจนกว่าอาการดีขึ้นค่ะ

    -งดการสวนล้างช่องคลอดค่ะ การทำความสะอาดแนะนำให้ล้างด้วยสบู่หรือผลิคภัณฑ์ทำความสะอาดในส่วนของอวัยวะเพศภายนอกค่ะ

     เชื้อราในช่องคลอด

    Maneerat  Maneerat
    สมาชิก
    แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉิรพร้อมกัน2เม็ดจะเป็นไรใหมค่ะ ประสิทธิภาพมันจะลดลงหรือป่าวค่ะ พอดีกินหลังมีเพศสัมพันธ์1ซม.อะค่ะ แล้วถ้าภายในอาทิตหนึ่งแบบว่าไม่มีเลือดกระปิบกระปอยจะมีโอกาศท้องหรือป่าวค่ะ