• มีหนองไหลจากหู มีตุ่มสีแดงใสในหูด้วย เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Worrada Yusarthit
    สมาชิก
    หูมีหนองไหลตลอดไหลมาหลายวันแล้วค่ะแล้วมีตุ่มใสๆมีสีแดงหน่อยในหูด้วยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรทำยังไงให้หายคะ
    Worrada Yusarthit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Worrada Yusarthit

    การที่หูมีหนองไหลออกมา อาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ โดยมักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหูและดูว่าเยื่อแก้วหูมีการทะลุหรือฉีกขาดหรือไม่ด้วย

    การรักษาในกรณีการติดเชื้อในหูคือการรับประทานหรือหยอดยาฆ่าเชื้อเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุ ซึ่งควรใช้ยาเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10 – 14 วัน ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้ และ ยาลดบวมร่วมด้วย หากยังอักเสบเรื้อรัง อาจต้องพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อพิจารณาการเจาะเยื่อแก้วหูเพื่อระบายหนอง

    ไม่ควรเอาไม้หรือหรือไปแคะแกะในหู หลีกเลี่ยงการไปว่ายน้ำ แต่อาบน้ำได้ตามปกติ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้