• กินยาคุมหมด ประจำเดือนมา 29 เม.ย. แล้วไม่ได้กินต่อ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  เอ
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมมาตลอด มีหยุดบ้างปีละ1เดือน คำถามคือเมื่อเดือนเมษายน ก็ยังกินยาคุมและมีไรกะแฟนปกติ พอถึงวันที่29/4 เมนก็มาปกติ หลังจากเมนมาก็หยุดทานไป ครบ1เดือน เมนต้องมา29/5 แต่พอถึงวันที่29/5 เมนก็หายไป ซึ่งในช่วงก่อน29 (สัก1อาทิตย์)มีภาวะเครียด จนตอนนี้วัน4/6เมนก็ยังไม่มา แต่มีอาการตกขาวแบบขุ่นไหล ไม่เหม็นไม่คัน ท้องอืด เหมือนจะมีเมนแต่ไม่มีสักที มีโอกาสท้องไม๊คะ ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ,

                       หากทานยาคุมกำเนิดครบแผง และได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 29 เม.ย. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมา และหากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้่

                       ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ ในกรณีที่หลังจากหยุดทานยาคุม ได้มีเพศสัมพันธื ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       2. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมา ทั้งนี้ โดยปกติหลังจากหยุดทานยาคถุมกำเนิด ประจำเดือนในรอบต่อไปก็จะกลับมาภายใน 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน

                       นอกจากนี้ หากมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ก็จะทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ด้วย