• มีเมือกใสๆ ที่ออกมาจากช่องคลอด เเต่ไม่มีกลิ่น มีอาการเเสบนิดๆ จะอันตรายไหม

  •  Pasuta Chanrod
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเมือกใสๆ ที่ออกมาจากช่องคลอดเเต่ไม่มีกลิ่นมีอาการเเสบนิดๆจะอันตรายไหมค้ะ
    Pasuta Chanrod  Pasuta Chanrod
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเมือกใสๆ ที่ออกมาจากช่องคลอดเเต่ไม่มีกลิ่นมีอาการเเสบนิด ๆ จะอันตรายไหมค้ะ เพราะเมื่อเช้าเข้าห้องน้ำเเล้ว มีเมือกใสออกมา มีอาการเเสบนิด ๆ มาตั้งเเต่เมื่อวานค้ะ จนมาเมื่อเช้าที่เข้าห้องน้ำก็พบว่ามีเมือกใส ๆ ไหลออกมา
    Pasuta Chanrod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pasuta Chanrod

    เมือกใสๆที่ออกจากช่องคลอด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอาจจะเป็นตกขาว ซึ่งเป็นสารคัดหลั่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อหล่อลื่นช่องคลอดตามปกติ

    แต่หากเมือกดังกล่าวนั้น มีลักษณะใดๆที่ผิดไปจากที่กล่าวมา เช่นมีสีที่ไม่ใช่สีขาว ทำให้คัน แสบ หรือระคายเคืองช่องคลอด อาจเป็นตกขาวที่ผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่นการติดเชื้อของช่องคลอดและปากมดลูก ซึ่งเชื้อก่อโรคที่พบได้บ่อยเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว เชื้อหนองใน เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการที่ช่องคลอดระคายเคืองจากการสวนล้าง การแพ้สารสัมผัสที่ใช้กับบริเวณอวัยวะเพศและช่องคลอด เป็นต้น

    เบื้องต้น ล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง หากแสบมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อป้องกันการดื้อยา