• ปวดนิ้ว ปลายเล็บดำ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร

  •  Panya Laphom
    สมาชิก
    คือ แรกๆมีอาการปวดที่ปลายนิ้ว ครับ ต่อมาปวดมากขึ้น เรื่อยๆ และปลายเล็บเริ่มค่ำดำ หลังกินยาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อ ผิวหนังรอบเล็บก้เกิดอาการดำคล้ำขึ้นมากกว่าเดิม (กินยาที่หมอ ให้มา) *ไม่ได้รับการกระแทกรุนแรงก่อนหน้านี้ครับ
    Panya Laphom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panya Laphom

    อาการปวดปลายนิ้ว และนิ้วเป็นสีคล้ำ อาจเกิดจากปัญหาของหลอดเลือดเช่นนิ้วมีการขาดเลือดเฉียบพลันจากหลอดเลือดตีบตัน ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาที่ตัวหลอดเลือดเองหรือผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เนื้อตายเน่าซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอย่างรุนแรง  หรือการอยู่ในที่อุณหภูมิเย็นเกินไป

    จากที่ฟังเบื้องต้น อาจเป็นสาเหตุอันตรายได้หลายอย่าง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด และนำยาที่กินอยู่ไปให้แพทย์ดูประกอบด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณปลายนิ้วเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังไม่ให้เกิดแผลหรือกระแทกเพิ่มเติม