• มีอาการปวดนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง ในช่วงเช้า ปวดข้อมือร่วมด้วย กินยามา 3-4 วัน ไม่หาย อันตรายไหม

  •  Natthanan Cha
    สมาชิก
    จะปวดช่วงเช้า ลองจับดูตามกระดูกนิ้วและตามข้อนิ้วทั้ง3นิ้ว ก็มีอาการเจ็บนิดๆ นิดเดียว แต่พอลองดัดนิ้วไปข้างหลังจะรู้สึกเจ็บมาก โดยเฉพาะนิ้วกลางจะเจ็บมากกว่านิ้วอื่น เป็นทั้ง2ข้างซ้ายขวา ตรงข้อมือก็ปวดงอขึ้นงอลงก็ปวด ปวดคล้ายๆเหมือนข้อมือเคล็ด กินไอบูกับคลายกล้ามเนื้อมา3-4วันอาการทุเลาแต่ก็ไม่หายและกลับมาปวดอีกเหมือนเดิม แบบนี้ร้ายแรงไหม อันตรายมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthanan Cha,

                          อาการปวดนิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง อาจเกิดจาก

                         1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นรอบๆ นิ้ว เช่น จากการใช้งานมากไป การถูกกระแทก เป็นต้น

                         2. โรคข้อนิ้วมือเสื่อม  อาการปวดมักเกิดภายหลังการใช้ข้อทำงาน เมื่อพัการใช้งานก็จะดีขึ้น อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีลักษณะบวมแดงบริเวณข้อนิ้วมือร่วมด้วย หากมีการเสื่อมมากจะทำให้ข้อนิ้วมือผิดรูปได้

                        3. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ จะมีอาการปวดตามข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า เริ่มแรกจะปวดไม่มาก มักเป็นตอนกลางคืนและเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอนานไปจะปวดมากขึ้นและข้อจะบวมขึ้น มีข้อฝืดแข็งซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ต่อมาจะเริ่มปวดบริเวณข้อที่ใหญ่ขึ้น เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ข้อไหล่ และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น หากเป็นเวลานานจะทำให้ข้อนิ้วมือมีการผิดรูปได้

                       4. โรคภูมิแพ้ตนเองต่างๆ นอกจากรูมาตอยด์ เช่น โรคพุ่มพวง ชนิด SLE, โรคหนังแข็ง แต่ผุ้ป่วยมักจะมีอาการของระบบอื่นๆ ที่ชัดเจนกว่าการปวดข้อนิ้วมือ

                      5. เป็นอาการแพ้อย่างหนึ่ง เช่น แพ้ยา แพ้อาหาร แต่มักเป็นหลายๆข้อ นอกเหนือจากข้อนิ้วมือ และจะหายไปได้เองเมื่อหยุดสิ่งที่แพ้นั้นๆ

                      6. จากการหยุดใช้ยาสเตียรอยด์กะทันหัน อาจทำให้มีอาการปวดข้อคล้ายโรครูมาตอยด์ได้

                     หากอาการปวดเพิ่งเป็นมา 3-4 วัน อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้นิ้วทำงานหนัก เช่น การหิ้วของหนัก การใช้งานคอมพิวเตอร์มากไป การขับมอเตอร์ไซด์ การทำอาหาร ทำงานบ้านมากไป การทำสวน เป็นต้น ใช้การประคบร้อนบ่อยๆ หรือแช่ในน้ำอุ่น ส่วนยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อที่ทานอยู่ ก็ให้ทานเฉพาะเวลาที่ปวดมาก แต่หากอาการเป็นนานต่อเนื่องไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ