• ลิ้นมีตุ่มขาวๆแดงๆ มีฝ้าขาว เป็นมานานแล้วไม่หาย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Arthit thongma
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ ลิ้นมีตุ่มขาวๆแดงๆเต็มลิ้นแล้วก็มีฝ่าขาวๆเต็มลิ้น แล้วตรงโครนลิ้นมีตุ้มขึ้นมาแล้วกินอะไรรำบากนิดครับ ในคอก็มีตุ้มตรงผนังคอด้วยครับพออ้าปากกว้างไม่เป็นก้อนสีเนื้อๆออกมาอยู่ในคอเลย ถ้าไม่อ้าปากกว้างไปจะไม่เห็น อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ เคยไปหาหมอแคนิกแล้วเขาบอกไม่เป็นไรแต่เป็นมาจะ1ปีแล้วไม่หายครับ
    Arthit thongma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arthit thongma

    อาการลิ้นมีตุ่มขาวๆแดงๆ มีฝ้าขาว อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ลิ้นแต่มักไม่ได้เป็นเรื้อรังเป็นปี ยกเว้นมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องบางอย่างทำให้มีอาการต่อเนื่อง สาเหตุอื่นๆเช่น โรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ ภาวะขาดน้ำ ดื่มแอลกอฮอล์มาก หรือสูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ

    ในเบื้องต้น ควรงดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและควรแปรงที่ลิ้นด้วย ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ทำให้เจ็บลิ้นมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์ซ้ำ ถ้ายังมีตุ่มแดงหรือฝ้าขาวที่ลิ้นเรื้อรัง เพราะควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นการขูดเอาตุ่มหรือฝ้าขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ตรวจร่างกาย คลำต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียงร่วมด้วย หรือถ้ายังไม่หาย แพทย์ที่ดูแลอาจจะต้องส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป