• ตุ่มแดงที่หน้าอก อยากทราบว่าเป็นอะไรและพอจะมีทางรักษาไหม

  •  sarita
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงคล้ายสิว แต่ไม่มีหัว มีอาการบวมแดงมีหลายตุ่มเต็มตัวโดยเฉพาะบรเวณหน้าอกอยากทราบว่าคืออาการของอะไรคะ และจะรักษายังไง เป็นมานานเกือบ 3 ปีแล้วตอนแรกคิดว่าเป็นสิวแต่พอบีบออกแล้วไม่มีหัวกับมีอาการบวมแดงช้ำดำแผลเป็นอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    sarita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sarita

    อาการตุ่มแดงคล้ายสิวที่บริเวณหน้าอกนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผดร้อนจากความร้อนและการอับชื้น เชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง ควรถ่ายรูปตอนเป็นชัดๆให้แพทย์ดู ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ ไม่ถู ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศดี ไม่อับชื้น

    ควรรีบไปพบแพทย์หากตุ่มลุกลาม ปวด บวม แดง คัน หรือมีตุ่มหนองให้เห็น มีไข้ร่วมด้วย