• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ท้องน้อยป่อง ท้องอืด เป็นอะไร

  •  79may
    สมาชิก
    มีอาการตกขาว ทุกวัน มาสักพักนึงแล้วค่ะ รู้สึกท้องน้อยป่อง เวลากินข้าวอิ่มแล้วมันจะอืด ท้องน้อยป่องนูนเหมือนคนท้อง แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ ประจำเดือนก้มาช้ากว่าปกติ ประมาณ4เดือน อยากทราบว่าเป็นอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ 79may,

                      หากที่ผ่านมา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 4 เดือน จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                     สำหรับตกขาวที่มีทุกวัน ก็อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ผิดปกติได้ แต่หากมีลักษณะของตกขาวทีผิดปกติ เช่น มีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันในช่องคลอด ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกได้

                      สำหรับการมีท้องน้อยป่อง อาจเกิดจากมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น ทานอาหารย่อยยาก การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้นนอกจากนี้ อาจเกิดจากมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อยได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย เป็นต้น

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีซีสต์หรือก้อนเนื้อในช่องท้องก็ได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนในท้องด้วย

                    ดังนั้น หากไม่มีประจำเดือนมา 4  เดือนแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และได้ตรวจเรื่องอาการท้องน้อยป่องด้วยค่ะ