• อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเป็นไข้ ไอและเจ็บและทอนซิลอักเสบค่ะเป็นตั้งแต่วันที่21ก.พ.61ค่ะและวันนี้ตอนเช้ามีอาการคันในจมูกยิบๆเกิดจากอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak Chaungsuwan

    การที่มีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ หรือมีทอนซินอักเสบร่วมด้วย ถือว่าเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งเป็นได้ตั้งเเต่ช่องจมูก ช่องปาก ลำคอ คอหอย หลอดลม

    ดังนั้น การที่มีการติดเชื้อ หรือ อักเสบเกิดขึ้นในเยื่อบุเหล่านี้ เมื่อมีการรักษาการติดเชื้อแล้ว คือ เชื่อถูกทำลายจนหมด แต่การที่มีรอ่งรอยการอักเสบไปยัง เยื่อบุเหล่านี้ เช่นโพรงจมูก คอหอย หลอดลม จึงอาจทำให้มีอาการระคายคันคอ คันจมูก หรือ ไอเรื้อรังตามมาได้จากการที่ยังเหลือการระคายที่หลอดลมอยู่

    ถ้าอาการไม่มาก อาจลองสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ เเต่ถ้ามีอาการค่อนข้างมาก อาจลองรับประทานยาแก้เเพ้ก่อนได้ หรือมาพบเเพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นค่ะ