• อยากทราบว่าเปนมะเร็งปากมดลูกมั้ย

  • ฝังเข็มประมาณ1ปีแล้วประจำเดือนไม่มา เลือดออกกะปริบปะปรอยเปนบางเดือนมีตกขาวนิดหน่อยแต่มีกลิ่นเหม็นค้ะ เวลามีเพศสัมพันช่องคลอดจะแห้งค้ะ เกี่ยวมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มัณฑนา พิมหา

         การคุมกำเนิดชนิดฝังยาเป็นการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนโปรเจสตินเป็นตัวออกฤทธิ์คุมกำเนิดค่ะ ซึ่งมีกลไกคือ  ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางไม่เหมาะแก่การฝังตัวของตัวอ่อน หรือทำให้มีมูกเหนียวข้นบริเวณปากมดลูกเพื่อขัดขวางการเดินทางของอสุจิ ค่ะ

        ดังนั้น การที่เยื่อบุโพรงมดลูกบาง จะทำให้เมื่อใช้ยาฝังคุมกำเนิดไป อาจจะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อยหลังจากฝังยาคุมค่ะ หรืออาจทำให้มีมูกเยอะขึ้นจนอาจทำให้มีอาการตกขาวได้เช่นกันนะคะ

         เบื้องต้นคาดว่าอาการที่เกิดขึ้นเป็นผลจากการฝังยาคุมได้อยู่ค่ะ แต่ในกรณีที่มีอาการที่สงสัยว่าจะผิดปกติไปมากขึ้นเช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็นมาก หรือปริมาณมาก สีเขียวขึ้น หรือมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ควรจะต้องไปพบแพทย์ก่อนเพื่อทำการตรวจภายในดูว่ามีความผิดปกติอื่นๆ ซ่อนอยู่หรือไม่ ร่วมกับตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร่วมด้วยไปเลยค่ะ