• จมูกตันมาหลายวัน หายใจไม่สะดวก คันๆ คอ เป็นภูมิแพ้ไหม

  •  slfkck
    สมาชิก
    พอดีว่าตันจมูกมาหลายวันแล้ว เวลานอนจะหนักหน่อยจะตันจมูกมากกว่าตอนนั่ง เวลาตันจมูกจะไม่มีน้ำมูกค่ะแต่หายใจไม่สะดวกเพราะจมูกไม่โล่ง แล้วบางทีก็รู้สึกอยากหายใจเข้าไปลึกๆค่ะ แต่ว่าไม่มีความรู้สึกเจ็บหน้าอก แค่รู้สึกว่าหายใจไม่อิ่ม และรู้สึกว่าอยากไอสักนิดนึงเพราะมันจุกอยู่ตรงคอ จะรู้สึกคันๆคอหน่อยๆค่ะ แต่ไม่มีเจ็บคอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ slfkck,

                       อาการจมูกตัน หายใจไม่สะดวก หรือคืออาการคัดจมูก อาจมีสาเหตุจาก

                       1. เป็นไข้หวัด ซึ่งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบ และบวม จึงเกิดอาการคัดจมูก แน่นจมูก ได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักมีน้ำมูกไหล จาม ไอ มีเสมหะ เป็นต้น อาการจะหายได้เองในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์

                       2. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาการก็จะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ มานานเกิน 2 สัปดาห์ และนอกจากอาการคัดจมูกแล้ว ก็มักมีน้ำมูกใส จาม คันคอ คันจมูก เป็นต้น

                       3. มีริดสีดวงจมูก มีเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส อาการคือคัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น หรือหายใจแล้วมีกลิ่นเหม็นผิกปกติ เป็นต้น

                        นอกจากนี้แล้ว หากมีประวัติใกล้ชิดหรือไปสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด 19 มา ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อโควิด 19 ได้ ดังนั้น หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็ควรรีบไปตรวจหาเชื้อด้วยค่ะ

                        หากตรวจไม่พบเชื้อโรคโควิด 19 หรือไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยง ในเบื้องต้น อาจทานยาบรรเทาอาการคัดจมูก เช่น ยาซูโดอีเฟดรีน (pseudoephredrine), ฟีนิลเอฟรีน (phenylephrine) หรือใช้ยาสำหรับพ่นในจมูกโดยตรง และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดนอากาศเย็น การอยู่ในที่แอร์เย็นไป ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่อาบน้ำเย็น เป็นต้น แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ และไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ