• อยากทราบว่าหนองในเทียมในเพศหญิงรักษาให้หายขาดได้รึป่าวครับ

  •  ManMan
    สมาชิก
    คือแฟนผมมีอาการตกขาวผิดปกติไปหาหมอ หมอบอกเป็นหนองในเทียมอาการยุในระดับ3 ซึ่งบอกว่าติดจากผมทั้งที่ผมเที่ยวผู้หญิงแค่ครั้งเดียว ใส่ถุงยาง แล้วก็ผ่านมาครึ่งแล้วถึงได้นอนกับแฟน แต่ผมกลับไม่มีอารผิดปกติใดๆเลย จึงไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ ส่วนแฟนผมหมอให้ยาตระกูลเตตร้า ซัยคลีน มากินจะ2สัปดาห์แล้วแต่อาการณ์ยังไม่ดีขึ้นเลย ไม่ทราบว่าควรทำยังไงดีครับ แล้วผมต้องไปหาหมอด้วยรึป่าวครับ

    สวัสดีคะคุณ ManMan

    Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ

    อาการจะแบ่งออกมาเป็นสี่ระยะค่ะ

    1. primary Syphilis

    2. secondary Syphilis

    3. latent Syphilis

    4. tertiary Syphilis

    เริ่มแรกจะมาด้วยเรื่องแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะไม่มีอาการปวด คนไข้อาจจะไม่รู้ว่ามีการติดเชื้อ แผลที่เกิดขึ้นมักจะเกิดหลังการติดเชื้อหนึ่งอาทิตย์ค่ะมีผื่นตามตัว

    ต่อมาจะเข้าสู่ระยะที่สองถ้าไม่ได้รับการรักษาคือ จะมีการของต่อมน้ำเหลืองโต ร่วมกับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาการอาจจะเป็นแค่สองสามสัปดาห์

    ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการและถ้ายังไม่ได้รับการรักษาอีกจะเข้าสู่ระยะที่สี่ซึ่งจะเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ตา หัวใจและหลอดเลือด และตับได้ค่ะ ปัญหาอาจจะเกิดตามหลังมาได้เป็นปีถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

    การตรวจสามารถพบได้ในเลือด หรือ น้ำไขสันหลังค่ะ

    การรักษา

    penicillin  เป็นยาหลักที่ใช้ค่ะ ซึ่งจะต้องได้รับการฉีด อาจจะ หนึ่งครัั้ง หรือ ฉีดต่อกันสามครั้ง ครั้งละหนึ่งเข็มเป็นเวลาสามสัปดาห์

    ถ้าไม่สามารถใช้ยาได้ อาจจะพิจารณายา doxycline 100 mg รับประทานหนึ่งเม็ดสองเวลาติดต่อกัน สองสัปดาห์

    แนะนำตรวจเลือดซ้ำ สามเดือนหลังการรักษา

    และนอกจากนี้อาจจะต้องตรวจเลือดตรวจเรื่องการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่น เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซึ เอส ไอ วี

    ร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ส่วนตัวคุณเองแนะนำตรวจหาการติดเชื่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นกันค่ะ