• เดินผ่านสุนัขที่นอนที่บันได มีแผลที่เท้า จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ไหม

  •  kopii
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือพอดีว่าไปวัด แล้วเดินขึ้นบันได เจอสุนัขตัวนึงนอนอยู่ที่ขั้นบันได ก็เดินขึ้นผ่านไปไม่ได้อะไร หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ได้เดินลงบันไดมาตรงที่สุนัขเคยนอนอยู่ แต่สุนัขไม่อยู่แล้ว เท้าเป็นแผลอยู่ มีโอกาสที่จะไปเหยียบโดนเชื้อไวรัสแล้วติดโรคพิษสุนัขบ้าผ่านบาดแผลไหมครับ
    kopii  Iucaiam
    สมาชิก
    ไม่น่าจะติดเชื้อได้นะครับ แล้วคุณได้ไปล้างทำความสะอาดเลยไหมครับ เพื่อความสบายใจไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนก็ได้นะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kopii,

                        การเพียงแค่เดินผ่านสุนัขหรือบริเวณที่สุนัขเคยอยู่ แม้จะมีบาดแผลอยู่ที่เท้าก็ตาม ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                        การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

    kopii  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ การที่เรากักแมวไว้ดูอาการ ถ้าผ่านไป 2 อาทิตย์แล้วแมวยังปกติ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าใช่ไหมคะ อีกกรณีคือ แมวมันชอบเลียขนตัวเองหรือขนเพื่อนตัวอื่นถ้าเราไปลูบขนแมวลืมล้างมือแล้วมาจับตาเราเสี่ยงหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongluck Klaikabkom,

                        หากผ่านไป 2 สัปดาห์แล้วแมวยังปกติอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในขณะที่กัดเราค่ะ

                        หากเอามือที่ลูบขนแมวมาจิ้มตา โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าอาจเป็นไปได้ แต่หากโดนแค่เปลือกตา โอกาสก็เป็นไปได้น้อยมาก

    kopii  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    ถ้าสมมุติว่าเราเพิ่งกระตุ้นไปเมื่อวันที่20 ผ่านไป2อาทิตย์ เราเสี่ยงอีกตามที่เล่าก็ไม่จำเป็นต้องกระตุ้นอีกใช่ไหมคะ
    kopii  Lotte PN
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ​ ตั้งกระทู้ไม่ได้เลยเลยขอถามในนี้​ คือดิฉันเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ไว้แล้วมันข่วนเพราะเอาออกมาเล่นมันอยากกลับกรงจังหวะมันหมุนตัวเล็บมันข่สนแขนดิฉันเป็นรอยขาวๆเล็กๆ2รอย​ ดิฉันก็รีบไปล้างด้วยสบู่4รอบ​ ลืมบอกว่าเลี้ยงมา7เดือนแล้วค่ะใส่กรงตลอดเอาออกมาแค่ตอนจะเล่นด้วย​ แบบนี้ดิฉันควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ​ แต่โดนข่วนตั้งแต่วันที่10เมษาแล้วค่ะแล้ววันนี้มันก็เล่นกับกินอาหารปกติ​ ถ้าหนูเป็นโรคมันจะตายภายในกี่วันค่ะเพราะมันตัวเล็กกว่าสุนัขกับแมว
    kopii  Lotte PN
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ​ ตั้งกระทู้ไม่ได้เลยเลยขอถามในนี้​ คือดิฉันเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ไว้แล้วมันข่วนเพราะเอาออกมาเล่นมันอยากกลับกรงจังหวะมันหมุนตัวเล็บมันข่สนแขนดิฉันเป็นรอยขาวๆเล็กๆ2รอย​ ดิฉันก็รีบไปล้างด้วยสบู่4รอบ​ ลืมบอกว่าเลี้ยงมา7เดือนแล้วค่ะใส่กรงตลอดเอาออกมาแค่ตอนจะเล่นด้วย​ แบบนี้ดิฉันควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ​ แต่โดนข่วนตั้งแต่วันที่10เมษาแล้วค่ะแล้ววันนี้มันก็เล่นกับกินอาหารปกติ​ ถ้าหนูเป็นโรคมันจะตายภายในกี่วันค่ะเพราะมันตัวเล็กกว่าสุนัขกับแมว