• มีแผลเหมือนโดนเล็บข่วน ใกล้ๆปากช่องคลอด รู้สึกแสบ เป็นอาการอะไร

  •  Smild
    สมาชิก
    หนูเป็นแผลรอยเล็บข่วนขนาดที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนบริเวณเยื้อง ๆ กับปากช่องคลอดเป็นได้ 1 วันหลังจากนั้นประจำเดือนก็มา มีความรู้้้สึกแสบนิด ๆ คันนิดหน่อยด้วยค่ะจะมีอาการเจ็บตอนเดินหรือนั่งเป็นบางครั้งค่ะ อยากรู้ว่ามันจะมีผลขเคียงอะไรหรือป่าวค่ะตอนนี้

    คุณ Smild

    แผลที่ข้างอวัยวะเพศ ก็เหมือนแผลทั่วไป เมื่อเกิดแล้ว ร่างกายจะมีกระบวนการรักษา สมานแผลให้หายดีกลับคืนเหมือนเดิม  แต่เมื่อมี ปจด คงอาจมีการเปื่อนเลือด ปจด บ้างทำให้เกิดการแสบๆ หรือมีการใส่ผ้าอนามัย มีการครูดที่แผล เลยทำให้เกิดการปวดแสบได้เล็กน้อย   คันๆบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติครับ  ควรล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์ ล้างแผล เพื่อปัองกันการอักเสบ ติดเชื้อ  ตรงที่เป็นแผลสด ควรใช้น้ำเปล่าปราศจากเชื้อ (Normal saline) ล้างก็พอ วันละ 1-2 ครั้ง  ถ้าทำความสะอาดแผลดี คงไม่มีผลข้างเคียงอะไร  แต่ถ้าเป็นหนอง อักเสบเพิ่มขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาเพิ่มเติมครับ