• มีตกขาวเป็นน้ำใสๆ พอแห้งก็จะเป็นสีเหลืองขุ่นๆ เป็นหลังจากที่เป็นประจำเดือน 8-10วัน ไม่มีกลิ่น ไม่คัน มันคืออะไร

  •  JA NE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือ มีตกขาวเป็นน้ำใสๆพอแห้งก็จะเป็นสีเหลืองขุ่นๆ เป็นหลังจากที่เป็นประจำเดือนสีคล้ำได้8-10วัน ไม่มีกลิ่น ไม่คัน และไม่มีอาการอื่นค่ะ อยากทราบว่ามันคืออะไรค่ะ? เกิดจากอะไร? และผิดปกติอะไรมั้ยค่ะ จะเป็นไรมั้ย?

     สวัสดีค่ะ คุณ JA NE,

                          ตกขาวที่มีลักษณะเป็นน้ำใสๆ  และเมื่อแห้งก็กลายเป็นสีเหลือง และไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคันดังกล่าว ถือเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ

                           ซึ่งตกขาวที่ปกตินั้น มักจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ หากปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งก็จะกลายเป็นสีเหลืองเข้มขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและยืดได้ คล้ายไข่ขาวดิบ ช่วงหลังไข่ตกมักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น สำหรับในช่วงหลังหมดประจำเดือน อาจมีสีน้ำตาลอ่อนในช่วง 2-3 วันและหลังจากนั้นจะเป็นสีขาวขุ่น หรือในบางคนอาจไม่มีก็ได้ หรือบางคนอาจมีในบางรอบเดือน และบางรอบเดือนไม่มีก็ได้ค่ะ

                   หากเป็นตกขาวที่ผิดปกติ จะมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเหลืองปนเขียวคล้ายหนอง สีชมพูแดงจากการเกิดจากมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

    JA NE  maddie
    สมาชิก

    สีน้ำตาลมันคือ เลือดประจำเดือนที่ยังไม่หมดดีค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ ไว้เป็นแบบเราที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีสีขาวเหมือนนมบูดเมื่อไหร่ ค่อยกังวล อันนี้คือ ติดเชื้อ เราก็เป็นอยู่ ต้องสอดยานีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท รักษาอยู่เลย เภสัชบอกว่าไม่เกิน 7 วันก็หายแล้วค่ะ