• น้องเดินเยอะในเด็ก1ขวบ เข้าข่ายสมาธิสั้นหรือไม่

  • ตอนนี้น้อง 1ขวบ คืออยู่นิ่งๆไม่เป็นเลย นั่งเล่นไม่เกิน1นาที ลุกเดินตลอดเวลา จะเล่นอะไรก็คือต้องเดินเล่น ง่วงแค่ไหนก็ไม่หยุดเดิน ไม่รู้สึกเมื่อย เดินทั้งวันตลอดเวลา ยกเว้นตอนหลับ อยู่นิ่งไม่เป็นตั้งแต่ตอนเริ่มตั้งไข่ เครียดมากค่ะน้องนั่งเล่นเฉยไม่เป็นเลย พาไปเล่นกับเด็กวัยเดียวกันก็ไม่ค่อยเล่นกับเขาเอาแต่เดินเล่นคนเดียว ปล.พัฒนาการน้อง ตั้งไข่ตอน6เดือน เริ่มก้าวเดินตอน9เดือน ตอนนี้พอจะเรียก แม่ พ่อ ตา ได้แต่ไม่ค่อยชัด

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วในเด็กอายุ 1 ขวบจะยังไม่วินิจฉัยว่าเป็นสมาธิสั้นค่ะ  เนื่องจากเด็กในวัยนี้มักยังไม่มีกิจกรรมอะไรที่ต้องอาศัยสมาธิมากนัก เช่น การทำการบ้าน การเรียน การทำงานที่ได้รับมอบหมาย เป็นต้น และสมาธิในเด็กเล็กจะน้อยกว่าเด็กโตมาก เด็กเล็กมักมีสมาธิเพียงไม่กี่นาที  ดังนั้นการที่น้องเดินเยอะ อาจจะเป็นการที่เค้ากำลังอยู่ในวัยเรียนรู้การเดิน การสำรวจ การเดินเป็นพัฒนาการใหม่ที่เค้ายังตื่นเต้นอยู่  อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องติดตามว่าหลังจากที่เค้าโตขึ้นมีอาการของสมาธิสั้นหรือไม่ค่ะ

    สำหรับเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้น มักจะมี 3 องค์ประกอบคือ ซนมาก สมาธิสั้น และหุนหันพลันแล่น ค่ะ

    - ซนมาก เด็กจะกระโดดโลดเต้นตลอดเวลา ไม่อยู่นิ่ง ยุกยิก เล่นไม่รู้จักเหนื่อย ครูมักจะบอกว่าเด็กเดินในห้องตลอดเวลา ผุดลุกผุดนั่ง อยู่กับที่ไม่ได้ ชอบเล่นแรงๆ โลดโผน ไม่กลัวเจ็บ

    - สมาธิสั้น ครูมักบอกว่า มักทำงานที่สั่งไม่ครบ ทำการบ้านไม่เสร็จ พูดสั่งแล้วไม่ทำตาม ฟังประโยคไม่จบ ทำของหายบ่อย

    - หุนหันพลันแล่น เด็กชอบพูดสวน ชอบแซงคิว ไม่รู้จักรอคอย

    นอกจากนั้นพฤติกรรมเหล่านี้ควรปรากฎในหลายๆสถานที่ เช่น ที่โรงเรียน ที่บ้าน ที่วัด เป็นต้น ค่ะ

    หากหากเค้ามีพฤติกรรมเหล่านี้หรือคุณแม่สงสัยว่าลูกมีสมาธิสั้นหรือไม่ควรพาไปพบกุมารแพทย์ค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องถามประวัติ โดยละเอียด ทั้งเรื่องของพัฒนาการ การเลี้ยงดู พฤติกรรมที่บ้านที่โรงเรียนหรือสถานที่อื่นๆ ค่ะ ซึ่งเด็กจำเป็นต้องได้รับการประเมินทั้งจากประวัติ และจากการตรวจร่างกายค่ะ  และอาจจต้องตรวจการได้ยินร่วมด้วยค่ะ และหากพบว่าเด็กมีปัญหาพฤติกรรมจะต้องดูแลควบคู่กันไปด้วยค่ะ กุมารแพทย์จะช่วยในการวินิจฉัยและช่วยให้คำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปค่ะ