• มีผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน พอกลับไปอีกครั้ง ดูปกติแล้ว

  •  pXrsO
    สมาชิก

    พอดีที่บ้านมีผู้ป่วยติดเตียงอยู่ครับ

    เป็นยายของผมเอง

    ป่วยมาได้สักปีแล้ว

    ปกติลุงกับญาติที่บ้านช่วยกันดู และก็ตัวผม

    แต่ส่วนมาผมพักหอเพราะว่ากำลังศึกษาอยู่ในตัวเมือง

    นานๆจะได้กลับมาบ้าน

    >ประมาณเดือนนึง

    ผมกลับมาบ้านปกติ

    ก็ดูยายปกติ

    pXrsO  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pXrsO

    ผู้ป่วยติดเตียงคือผู้ที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง จนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่นอนอยู่บนเตียง ซึ่งในบางรายอาจจะไม่รู้สึกตัวเลย ในขณะที่บางคนอาจจะขยับตัวได้บ้าง แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองในบางเรื่อง ได้อย่างเต็มที่

    การที่ผู้ป่วยเจ็บป่วยจนต้องติดเตียงนั้น อาจเกิดจากการเจ็บป่วยจากการเป็นโรคเช่นเป็นอัมพาต โรคทางสมองหรือไขสันหลัง ทำให้ไม่สามารถรับรู้หรือช่วยเหลือตัวเองได้ โรคมะเร็งระยะสุดท้าย หรือเกิดหลัง ประสบอุบัติเหตุ การผ่าตัดใหญ่

    ในบางรายนั้น หากสาเหตุที่ทำให้ติดเตียงได้รับการแก้ไขหรือควบคุมแล้ว อาจค่อยๆฟื้นตัวขึ้นมาได้

    การดูแลผู้ป่วยติดเตียง  ต้องเน้นการป้องกันการเกิดแผลกดทับ การขาดสารอาหารอย่างรุนแรง การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินปัสสาวะ จึงต้องอาศัยผู้ดูแลที่มีความรู้ในเรื่องดังกล่าว แนะนำว่าถ้าคุณยายยังต้องได้รับการดูแลอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลว่าเป็นโรคอะไร ควรดูแลที่บ้านอย่างไรเพิ่มเติมค่ะ