• อายุ26ปี มีประจำเดือนออกมาน้อย ปล่อยมาเจ็ดเดือนยังไม่ตั้งครรภ์มีโอกาสเป็น polycystic ovarian syndrome ไหมค่ะ

  • ดิฉันอายุ 26 ค่ะ หนัก 52 ก.ก. สูง163
    ประจำเดือนแต่ละเดือนมาน้อยมากค่ะ ใส่แค่แผ่นอนามั้ยถ้าโชคดีก้เกินครึ่งแผ่นต่อวัน รอบเดือน 28-30 วันอาจมีสองสามวันมาเร็วหรือช้ากว่ากำหนด เป็นครั้งละห้าวันแต่ก้น้อยๆทุกวันค่ะ สิวชอบขึ้นหว่างคิ้วกับคางแค่นั้นค่ะ หน้าทัน ปล่อยมีน้องมาเจ็ดเดือนแล้วยังไม่ท้องสักที อยากมีน้องด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเพราะทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ก้ล้างเลยรึเปล่า เลยไม่ท้องสักที เดือนนี้เลยไม่ล้างแล้วเแาหมอนหนุนแล้วหลับเลยมาสองครั้งละค่ะ
    อยากทราบว่ามีโอก่สเป็น pcos มั้ยหรืออย่างอื่นอ่ะค่ะ

     สวัสดีคะคุณแพรพรรณ กลางหล้า

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติประจำเดือนแต่ละรอบเดือนจะมาประมาณ 15-30 cc ต่อรอบค่ะ ดังนั้นบอกวายากว่าจะมามากหรือน้อยแค่ไหนค่ะ แต่การเปลี่ยนผ้าอนามัยพอบอกได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของการมีบุตรยาก จะวินิจฉัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอและไม่ได้คุมกำเนิดเป็นเวลาหนึ่งปีค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณยังอาจจะไม่เข้าค่ะ

    ส่วนเรื่องของ polycystic ovarian syndrome  ซึ่งมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ เช่นปวดท้องน้อย สิว ประจำเดือนมาไม่สม่่ำเสมอ

    ในกณีของคุณหมอแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชนะค่ะ

    หมอแนะนำให้พบทั้งเรื่องการต้องการมีบุตร และปัญหาเรื่องประจำเดือนมาให้ปรกติค่ะ