• ปัสสาวะแล้วแสบที่อวัยวะเพศ มีน้ำเหลืองไหลออกมาด้วย ต้องทำอย่างไร

  • เวลาผมปัสสาวะมันมีอาการแสบที่อวัยวะเฟสครับ และก็มาน้ำเหลืองไหลออกมาด้วยครับ ผมต้องทำอย่างไรบ่างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ K K YY,

                      อาการแสบที่อวัยวะเพศ มีน้ำสีเหลืองไหลออกจากอวัยวะเพศ อาจเกิดได้จาก

                    1. เป็นหนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะเกิดหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 2-10 วัน เริ่มแรกจะมีอาการปัสสาวะขัด แสบในลำกล้องเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงจะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดเชื้อหนองในเทียมร่วมด้วย

                   2. เป็นหนองในเทียม  เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน ระยะฟักตัวของโรคคือประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังรับเชื้อ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่นๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบหรือคันที่บริเวณอวัยวะเพศได้ด้วย

                    3.ท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีอาการปัสสาวะขัดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน แต่มักไม่ถึงขั้นเป็นหนองแบบโรคหนองใน

                     หากมีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะเป็นโรคหนองในแท้หรือหนองในเทียมได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ  ซึ่งหากเป็นหนองในแท้ การรักษาคือ การฉีดยาปฏิชีวนะ และการทานยาปฎิชีวนะอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากเป็นหนองในเทียม จะรักษาด้วยการทานยาปฎิชีวนะประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ