• มีอาการเลือดออกมาพร้อมกับตอนปัสสาวะ เจ็บท้องน้อยหน่วงๆ เกิดจากอะไร

  •  Pran Pantawan
    สมาชิก
    หนูมีเลือดออกพร้อมฉี่มื้อวานนี้แล้วมันมีอาการเจ็บท้องหน่วงๆหนูคิดว่าเป็นประจำเดือนแต่พอตกเย็นหนูมาดูกคือเลือดไม่ออกแล้วพอเข้าวันนี้มีอาการเจ็บท้องหน่วงๆปวดหัวแล้วก้ปวดตัวมีเลือดออกหนูอยากทราบส่าหนูเป็นประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าค่ะ
    Pran Pantawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pran Pantawan

    อาการปัสสาวะปนเลือด และมีอาการเจ็บท้องน้อยหน่วงๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การมีกรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งสาเหตุเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและอาจจะชอบกลั้นปัสสาวะค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นเลือดออกจากช่องคลอด ซึ่งก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนหากมาตรงรอบเดือน ห่าง 22-35 วันจากครั้งก่อน หรือถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก หรือเลือดล้างหน้าเด็กได้เ่นกัน

    โดยอาจจะต้องดูให้ชัดเจนก่อนว่าเลือดออกมาทางท่อปัสสาวะหรือช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง