• รักแร้มีเหงื่อออกมากและมีกลิ่น เกิดจากอะไร

  •  faying
    สมาชิก
    คือเป็นคนดูแลตัวเองดีมากๆค่ะ แต่เมื่อต้นปีมานี้มีรักแร้ค่ะเวลามีเหงื่อออกกลิ่นคล้ายๆของทอดแบบเหมือนอยู่ในโรงอาหารยังไงอย่างนั้นเลยแล้วเวลามีกลิ่นจะรู้สึกตัวสั่นๆค่ะแบบมันกลัวมันไม่มีสติเลยค่ะ อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรคะ
    faying  faying
    สมาชิก
    ช่วยตอบด้วยนะคะลำบากใจมาก
    faying  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ faying

    การมีเหงื่อออกมากและมีกลิ่นนั้นอาจเกิดจาก

    -ภาวะที่เกิดได้ในคนปกติเมื่ออยู่ในที่อับชื้นหรืออากาศร้อนจนเกินไป หรือออกกำลังกายหนัก

    -เหงื่อออกมากขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดจากพันธุกรรมได้ โดยมักมีประวัติคนในครอบครัวเป็นภาวะนี้เช่นเดียวกัน

    -รับประทานอาหารบางชนิดที่มีกลิ่นแรงเช่นเครื่องเทศ

    -ไทรอยด์เป็นพิษ

    -การตั้งครรภ์

    -ภาวะอ้วน

    -ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ เช่นน้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน

    -ผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น เดซิพรามีน นอร์ทริปไทลีน และโพรทริปไทลีน

    แนะนำปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตก่อน ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี อาบน้ำทุกวันวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย ดูแลความสะอาดของรักแร้ ใช้สบู่ล้าง หมั่นโกนขนที่รักแร้ ใช้โรลออนดับกลิ่น สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ควรเปลี่ยนทุกวัน หากมีเหงื่อควรเปลี่ยนทันที และอาจปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร งดอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ผงกระหรี่ หรือเนื้อแดง เป็นต้น

    หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ยังมีเหงื่อออกที่เหม็นมากตลอดเวลาจนเกิดการระคายเคืองที่ผิวร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นอาจเป็นผู้ที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%87%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81