• ประจำเดือนมาเมื่อวานวันแรก แล้วทานยาคุมกำเนิดไป แล้วประจำเดือนมาน้อยและหยุดไป เป็นผลจากยาไหม

  •  Kanyarat123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ:เมื่อวานประจำเดือนมาวันแรกแต่มานิดเดียวค่ะแล้วก็เมื่อคืนกินยาคุมรายเดือนถึงวันนี้ประจำเดือนก็มาน้อยกว่าเมื่อวานค่ะสาเหตุมาจากยาคุมรายเดือนหรือเปล่าค่ะแต่ตอนนี้ประจำเดือนหยุดแล้วค่ะ*เภสัจบอกให้ทานวันประจำเดือนมาวันแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat123,

                       หากเลือดที่ออกเมื่อวาน อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือน ดังนั้น สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากได้เริ่มทานไปแล้ว และประจำเดือนได้หยุดไป ก็อาจเป็นเพราะผลของฮอร์โมนจากยาคุมได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ทั้งนี้ การเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกของการมีประจำเดือน ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                        หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%