• มีจุดสีน้ำตาลเป็นจุดๆที่ข้อมือ

  •  Badru Arong
    สมาชิก
    หมอค่ะคือหนูไม่รุ้ว่าเป็นไรมีจุดสีน้ำตาลเป็นจุดๆที่ข้อมือ

    สวัสดีค่ะ คุณ Badru Arong,

                       จุดสีน้ำตาลที่ข้อมือ อาจเป็น

                      1. post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังตรงจุดนั้น มีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้นตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น

                     2. เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ และอาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้ด้วย

                     3. เป็นกระแดด (solar lentigo) จะพบเป็นจุดราบ สีน้ำตาลเข้ม มีขอบเขตชัดเจน มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มักพบบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยๆ มาเป็นเวลายาวนาน เช่น โหนกแก้ม หลังมือ แขน เป็นต้น

                      หากจุดไม่ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร แต่หากต้องการให้จุดหายไปเพื่อความสวยงาม ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังค่ะ

                     แต่หากจุดขยายขนาดขึ้นรวดเร็ว หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น มีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด คัน หรือมีเลือดไหลจากจุดนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ