• ท้องบวม และมีก้อนแข็งตรงบริเวณข้างซ้ายสะดือและเหนือสะดือ เป็นมา 1 สัปดาห์ ต้องไปหาหมอไหม

  •  Nongworry
    สมาชิก
    หนูมีอาการท้องบวม และมีก้อนแข็งตรงบริเวณข้างซ้ายสะดือและเหนือสะดือค่ะ แต่กดดูไม่เจ็บนะคะ เป็นแบบนี้มาประมาณ1อาทิตย์แล้วค่ะ เวลากินอะไรนิดหน่อยแม้กระทั่งน้ำก็บวมค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรคะ? แล้วหนูควรต้องไปหาหมอที่รพ.มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะที่ตอบหนู👏🏻

     สวัสดีค่ะ คุณ Nongworry,

                             หากหน้าท้องมีการบวมโตขึ้นชัดเจน หรือสงสัยว่าคลำได้ก้อนในท้อง หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระผิดปกติไป เช่น มีท้องเสียสลับท้องผูก ถ่ายอุจจาระเป็นมูก มีอาการเบื่ออาหาร มีน้ำหนักลด มีประจำเดือนผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจคลำหน้าท้องในเบื้องต้น หากสงสัยว่ามีก้อน ก็จะทำการตรวจด้วยอัลตราซาวด์ช่องท้องต่อไป ทั้งนี้ การที่หน้าท้องมีการบวมโตขึ้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                          - การมีลมในทางเดินอาหารมากไป หรือเกิดท้องอืด ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้นนอกจากนี้

                        - มีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อยได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย

                        - มีก้อนซีสต์หรือเนื้องอกในอวัยวะต่างๆ เช่น มดลูก รังไข่ ลำไส้ เป็นต้น