• มีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Oh' Smile
    สมาชิก
    มีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอดค่ะ หลังประจำเดือนหมดไปเป็นอาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ ไม่ทราบว่ามีความผิดปกติอะไรรึป่าวค่ะ
    Oh' Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oh' Smile

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นตกขาวธรรมดาที่เกิดได้ระหว่างรอบเดือน ต้องเป็นสีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีปริมาณที่มากผิดปกติ

    -ช่องคลอดติดเชื้อ อาจทำให้มีตกขาวสีขาวขุ่น หรือสีเขียว สีเหลือง และมีกลิ่นผิดปกติ คันระคายเคืองช่องคลอด

    -เป็นน้ำหล่อลื่นช่องคลอด

    ให้สังเกตลักษณะของน้ำใสๆที่ออกมาค่ะว่าเป็นอย่างไร หากมีสีหรือกลิ่นผิดไปจากตกขาวธรรมดา ร่วมกับระคายเคืองช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย ประจำเดือนมาช้าหรือคลาดเคลื่อนไป ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์