• มีอาการเรอบ่อย ดื่มน้ำอัดลมมาก อยากทราบค่ะว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร

  • มีอาการ เรอ เบาๆอะค่ะ บ่อยมากเลยอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ซึ้งเป็นคนชอบกินน้ำอัดลมเเต่ก็เกือบทุกวันอะค่ะ เเบบว่าเรอเบาๆ ไม่เเน่นหน้าอกไม่เเน่นท้องอะไรเลยค่ะ เหมือนมีลมออกมาที่คอละก็เรอออกเบาๆ เลยอยากทราบว่า มันเกิดจากอะไรค่ะ มันจะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ คุณหมอ

    สวัสดี สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สวัสดี สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ

    อาการเรออาจเกิดจาก

    -การรับประทานอาหารที่มีแก๊ซมากเช่นน้ำอัดลม

    -การรับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    แนะนำการปรับพฤติกรรมก่อนค่ะ ถ้าดื่มน้ำอัดลมมากควรงดหรือลดการดื่ม รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่รับประทานอาหารรสจัด รับประทานทีละน้อยๆ นั่งหัวสูงไว้หลังรับประทานอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    หากยังมีอาการมากแม้งดดื่มน้ำอัดลมไปแล้ว มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ปวดท้องมาก น้ำหนักลด เรอบ่อยไม่หยุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติของกระเพาะอาหาร ลำไส้หรือหลอดอาหารร่วมด้วยหรือไม่