• ถ้าแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อ HIV ลูกในครรภ์จะแข็งแรงหรือไม่

  •  นิตยา
    สมาชิก
    เราสามารถไปตรวจอัลตร้าซาวที่คลีนิคได้รึเปล่าค่ะแล้วคุนหมอจะบอกเราได้รึป่าวค่ะตอนนี้กังวลมากค่ะกัวลูกไม่แข้งแรงกังสาระพัดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณนิตยา

    กรณีที่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีเชื้อ เอช ไอ วี ควรไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลนะคะ เพื่อพิจารณายาต้านไวรัสและรับการติดตามอย่างเหมาะสมค่ะ

    ส่วนสุขภาพของทารกโดยภาพรวม สามารถตรวจดูได้คร่าวๆจากการอุลตร้าซาวด์ค่ะ แต่การตรวจสุขภาพทารกโดยละเอียด ต้องรอคลอดก่อนนะคะ

    ส่วนการคลอด แพทย์ที่ดูแลจะเลือกวิธีการคลอดที่มีโอกาสการติดเชื้อเอชไอวีจากคุณแม่น้อยที่สุดค่ะ และแพทย์จะพิจารณายาต้านไวรัสที่เหมาะสมให้ทารกที่คลอด รวมถึงการติดตามดูแลต่อเนื่องนะคะ