• อาการปัสสาวะบ่อยและไม่สุดเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้หรือไม่

  •  Supalucky Zii
    สมาชิก
    หลังจากกินเหล้าเมาหนักก็ปวดท้องน้อย และมีพสพ.กับแฟนในวันนั้นด้วย (ป้องกันโดยการทานยาคุมมินนี่28ค่ะ) และหลังจากนั้นก็ปวดท้องหนักไม่สามารถกั้นปัสสาวะได้เลยค่ะ ครั้งแรกไปหาหมอ เขาบอกว่าเป็นอาการปวดท้องน้อยผู้หญิง แล้วทีนี้ปวดท้องตรงลิ้นปี่ไปหาหมอหมอบอกเป็นกระเพาะอักเสพด้วย พอผ่านมาสองสามวันก็เบาลง แต่ว่าฉี่บ่อย กั้นฉี่แล้วยังรู้สึกปวดท้อง มันคืออาการของโรคอะไรหรอคะ ? จะเป็นไปได้ไหมคะที่จะท้อง? แต่ยังไม่ถึงกำหนดเป็น ปจดเลยนะคะ.. รยกวนคุณหมอตอบด้วยนะค่ะ
    Supalucky Zii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Supalucky Zii

    อาการที่เล่ามาคล้ายกับเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบอย่างที่คุณหมอว่าค่ะ การรักษาก็คือรับประทานยาฆ่าเชื้อ ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆและอย่ากลั้นปัสสาวะนะคะ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้นหมอแนะนำว่าให้สังเกตรอบเดือนของตัวเองไปก่อนค่ะ การที่ปัสสาวะบ่อยนั้นอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้แต่ต้องเป็นการตั้งครรภ์ช่วงปลายๆคือช่วงที่ท้องโตมากๆแล้วไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ ถ้าในระยะต้นนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับการปัสสาวะบ่อยค่ะ