• สุนัขฉีดวัคซีนไปเมื่อ 11 ต.ค. หมอนัดฉีด 11 พ.ย. 62 จะไปฉีด 16 พ.ย. ได้ไหม

  •  KAIDO
    สมาชิก
    สุนัขของผมฉีดยาเข็มเเรกเมื่อ11ต.ค.62 แล้วหมอนัดวันนี้ วันที่11พ.ย.62 แต่ผมไม่ได้ไป เลยอยากจะถามว่า 1.ถ้าพาสุนัขไปฉีดวันเสาร์ที่16พ.ย.62 จะเป็นอะไรไหม 2.สุนัขของผมฉีดเข็มแรกแต่มันไปเล่นกับสุนัขตัวอื่นแล้วถ้าไปฉีดเข็มที่2ตามวันที่ผมบอก มันจะมีภูมิไหมตอนฉีดเข็มที่2

    สวัสดีค่ะ คุณ Monkey D. Logi,

                         หากสัตวแพทย์นัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้สุนัขในวันที่ 11 พ.ย.62 แต่จะพาไปฉีดวันที่ 16 พ.ย. ก็สามารถทำได้ค่ะ เพราะหากสุนัขเคยฉีดวัคซีนมา 1 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคอยู่ และเมื่อจะไปฉีดในอีกประมาณ 1 ปีต่อมานี้ ก็จะเป็นการกระตุ้นให้สุนัขมีระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคต่อไปได้นานเป็นปีค่ะ ทั้งนี้ การฉีดช้าไป 1-2 เดือน ก็ไม่ได้ทำให้ระดับภูมิคุ้มกันตกลงไปมากแต่อย่างใดค่ะ นอกจากนี้ ในประเทศที่ไม่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในสุนัขและแมว จะฉีดทุกๆ 2 ปีด้วยซ้ำค่ะ