• แปลผลเอ๊กซเรย์ปอด มีโรคทางปอดไหม หรือเป็นรอยเก่า

  •  kan2564
    สมาชิก

    ได้ไปเอกซเรย์ทรวงอก ผลออกมา

    NO active pulmonary infiltration. Fibrosis at LUL is seen. No pleural effusion. No definite cardiomegaly.

    Impression :

    No active pulmonary disease. Fibrosis at LUL.

    อยากทราบว่า แบบนี้ มีโรคทางปอดไหม หรือว่า เป็นลอยเดิมที่เคยติดเชื้อที่ปอด

    สวัสดีค่ะ คุณ kan2564,

                       ผลการเอ๊กซเรย์ปอด อ่านว่า

                      - ไม่พบพยาธิสภาพในเนื้อปอดที่บ่งสภาวะการอักเสบหรือติดเชื้อ

                      - พบมีพังผืดบริเวณปอดซ้ายด้านบน

                      - ไม่พบน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด

                       - หัวใจไม่โต

                       ดังนั้น สรุปแล้ว ไม่พบรอยโรคที่สำคัญที่เกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อ มีเพียงแค่พังผืดบริเวณปอดซ้ายด้านบน ซึ่งอาจเกิดจากเคยมีการอักเสบหรือติดเชื้อในปอดมาก่อน แล้วทิ้งร่อยรอยไว้ คล้ายรอยแผลเป็นที่เกิดบริเวณผิวหนังค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม แนะนำควรปรึกษาแพทย์ที่ส่งตรวจ เพื่อพิจารณาประกอบกับประวัติและการตรวจร่างกายค่ะ