• มีตุ่มแดงคล้ายฝีขึ้นที่บริเวณริมฝีปากด้านใน บวม แดงมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  asassaasa
    สมาชิก

    อยากจะสอบถามหน่อยอะค่ะ เนื่องจากมีตุ่มแดงคล้ายเหมือนฝีขึ้นที่บริเวณริมฝีปากด้านในอะค่ะ มีอาการบวม แดง แต่ไม่มีอาการปวดค่ะ แล้วก็ไม่ได้โดนตัวอะไรกัดหรือต่อยมาด้วยค่ะ ตอนนี้เป็นมาประมาณ2วันแล้วค่ะ ยังไม่หายเลย

    asassaasa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ asassaasa

    การมีตุ่มแดงคล้ายฝีขึ้นที่บริเวณริมฝีปากด้านใน บวม แดง ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีแผลจากโรคทางผิวหนังตรงริมฝีปากเช่นเริม ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การเลียปากบ่อยเกินไปทำให้เกิดผื่นแพ้ หรือผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นลิปสติกที่ใช้กับริมฝีปาก หรือถ้าบวมมากเฉียบพลัน รู้สึกตึงๆ อาจเป็นจากการแพ้อาหารและยา ที่ทำให้หน้าบวม ปากบวม มีผื่นขึ้นตามร่างกาย อาจมีอันตรายถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบากร่วมด้วย ได้

    ในเบื้องต้น ควรงดการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ไม่แน่ใจบริเวณริมฝีปากไปก่อน ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้  หลีกเลี่ยงอาหารหรือยาใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้ามีอาการหน้าบวม ปากบวม มีผื่นขึ้นตามร่างกายร่วมด้วย หรือถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม เป็นฝีหนอง หรือมีเลือดไหลก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน