• เลิกฉีดยาคุมมา 1 ปี ประจำเดือนมาเป็นปกติแล้ว กี่เดือนจึงจะมีลูกได้ จะมีลูกยากไหม

  •  Meena Phankhian
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากตั้งครรภ์ค่ะ ก่อนหน้านี้ฉีดยาคุมแบบ3เดือน เลิกฉีดมาประมาน1ปีได้ค่ะ ตอนนี้ ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน อยากทราบว่ากี่เดือนถึงจะตั้งครรภ์คะ จะมีลูกยากป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meena Phankhian,

                     โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันที และโอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังไม่มีได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยประมาณ 4-10 เดือน รังไข่จึงจะกลับมาทำงาน และจึงมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ต่อไป แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                       ดังนั้น หากประจำเดือนได้มาเป็นปกติแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี นับจากที่ประจำเดือนเริ่มมาเป็นปกติ แสดงว่ามีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย หรือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน

                       สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก มีท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                     หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ใน 1 ปีนับจากที่มีประจำเดือนมาเป็นปกติ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากค่ะ โดยควรไปพบแพทย์ทั้ง 2 คนค่ะ เพื่อประเมินหาสาเหตุจากทั้ง 2 ฝ่าย การรักษาก็จะขึ้นกับความผิดปกติที่ตรวจพบค่ะ