• รู้สึกอุจจาระก้อนเล็กลง บางครั้งก็ถ่ายเหลว สามารถใช้สิทธิบัตรทองส่องกล้องได้ไหม

  •  sirichaiKlaitay
    สมาชิก
    ผมรู้สึกว่าลำไส้ใหญ่ผมมันกระตุกเองบ่อยมากความรู้สึกเหมือนไฟช็อตเบาๆร้อนๆในลำไส้ เวลาถ่ายอุจจาระจะเล็กเท่าๆนิ้วก้อย บางครั้งก็ถ่ายเหลว รู้สึกว่าเวลาหายใจเข้าลึกแล้วเจ็บใต้ปอด บางครั้งก็เจ็บๆร้อนๆตรงกระดูกสันหลัง ผมต้องบอกหมอว่าไงครับหมอถึงจะส่องกล้องตรวจให้ผม.

     สวัสดีคะคุณ sirichaiKlaitay

    อาการจากประวัติข้างต้น มีเรื่องของ

    1. การเคลื่อนตัวที่ผิดปรกติของสำไส้ ทั้งลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่
    2. ประวัติความผิดปรกติของอุจจาระ
    3. ประวัติอาการปวดเวลาหายใจเข้าออก
    4. ประวัติอาการปวดของกระดูกสันหลัง

    เอาประวัติมารวมกันก่อนะนค่ะ ซึ่งประวัติจะออกไปทางความผิดปรกติของระบบทางเดินอาหารส่วนปลายค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องประวัติและการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ

    อาการปวดก้นกบ มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของอุจจาระที่เล็กลง ส่วนใหญ่ต้องสงสัยที่บริเวณลำไส้ส่วนปลายก่อนค่ะ ซึ่งประวัติร่วมคือ ภาวะลำไส้อุดตัน หรือ การถ่ายไม่ได้ ซึ่งมักจะเจอได้บ่อยๆ ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่ทำได้คือ ควรจะรีบตรวจเรื่องของตัวทวารหนัก ร่วมกับลำไส้ส่วนปลายค่ะ

    การตรวจตามสิทธิ์คือ ถ้าคุณมีภูมิลำเนาที่ไหน ให้ตรวจสอบสิทธิ์ก่อนค่ะ โทรติดต่อที่ 1330 ได้ค่ะ จะทราบว่าสิทธิ์ที่ไหนค่ะ ให้ไปรักษาตามสิทธิ์ก่อนได้ค่ะ