• มีติ่งเนื้อที่อวัยวะเพศ อยากตรวจภายใน ต้องให้พ่อแม่ไปด้วยมั้ยคะ

  •  Mild
    สมาชิก
    เคยเข้าห้องน้ำแล้วสังเกตุอวัยวะเพศค่ะ แล้วรู้สึกว่ามีก้อนนิ่มๆอยู่ใกล้ปากช่องคลอดค่ะ กลัวว่าจะเป็นโรคร้ายค่ะ เลยอยากตรวจภายใน แต่ไม่อยากให้พ่อแม่รู้ค่ะ เวลาตรวจต้องให้พ่อแม่ไปด้วยหรือป่าวคะ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติทั่วไปแล้วสามารถไปตรวจภายในกับแพทย์ได้เลยครับ แต่ถ้าหากอายุต่ำกว่า 18 ปี ถือว่ายังไม่บรรลุนิติภาวะ อาจต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองโดยชอบธรรมก่อนครับ

    แนะนำว่่่าถ้าหากอายุต่ำกว่า 18 ปี ควรแจ้งผู้ปกครองก่อน

    ก้อนที่อวัยวะเพศนั้นเป็นได้หลายอย่างครับ มีทั้งก้อนที่อันตรายและก้อนที่ไม่อันตราย  จึงควรไปตรวจกับสูตินรีแพทย์โดยตรงครับ

    ยกตัวอย่างก้อนที่สามารถพบได้เช่น เป็นหูด เป็นก้อนไขมัน เป็นต่อมน้ำเหลือง เป็นก้อนจากต่อมเหงื่อ หรือถ้าหากเป็นร้ายแรงอาจเป็นมะเร็งอวัยวะเพศหญิง (CA vulva) ได้