• เหนื่อยง่าย สมาธิไม่มี ความจำแย่ คิดเล็กคิดน้อย อารมณ์แปรปรวน อยากทราบวิธีแก้ปัญหา

  •  V.P. Panchita Krongrach
    สมาชิก

    เหนื่อยง่าย สมาธิไม่ดี ความจำแย่ อารมณ์แปรปรวณ ตอนกลางคืนเศร้าบ่อยมากๆมีปัญหาทางครอบครัวและเพื่อนที่ร.ร.(โดนเกลียดทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรหรือทำแต่เราไม่รู้ตัวก็ได้มั้งไม่รู้สิ)ยิ่งเป็นคนคิดเล็กคิดน้อยอีกไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ ถ้ายังไงพอแนะนำหรือช่วยแก้ปัญหาให้ได้ไหมคะ อยากให้กลับมาเป็นคนเดิมค่ะ เมื่อก่อนเราสมาธิกับความจำดีมากค่ะ ช่วยหน่อยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ V.P. Panchita Krongrach ก่อนอื่นต้องมาหาสามารถของการที่ทำให้คุณมีปัญหาเรื่องอารมณ์ก่อนนะค่ะ ถ้าคุณอยู่ในช่วงวัยรุ่นซึ่งส่วนใหญ่ภาวะปัญหาทางอารมณ์ของวัยรุ่นมักจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเข้าใจยากเล็กน้อย เพราะจะมีทั้งความเปลี่ยนแปลงไปทางสรีรวิทยา และ ทางจิตวิทยาค่ะ

    ทางสรีรวิทยา เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน ทำให้มีลักษณะพัฒนาทางเพศที่ชัดเจนมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงอาจจะมีผลทำให้มีความพึงพอใจในลักษณะที่เปลี่ยนไป หรือ ไม่พอใจ เช่น อ้วนเกินไป น้ำหนักน้อยเกินไป หรือมีความสูงโย่งเกินไป

    สภาวะทางสรีรวิทยา ต้องค่อยๆ รอไปก่อน เนื่องจากพอพ้นช่วงที่มีการเจริญเติบโตที่เต็มที่ ร่างกายคงที่ ทำให้สิ่งที่ต้องทำคือปรับปรุงพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ถ้ามีปัญหาเรื่องฮอร์โมน เช่น สิว ก็แนะนำให้ทำความสะอาดดูแลผิวหน้า เป็นต้น

    ถ้ามีปัญหาเรื่องจิตวิทยา เช่น รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย หงุดหงิด คิดมาก กังวล ในความรู้สึกของผู้อื่น ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ อาจจะต้องพยายามลองปรับที่ตัวเองก่อนค่ะ เช่น อาจจะต้องหาสาเหตุว่า อะไรที่ทำให้เรามีความรู้สึกนั้นก่อนนะค่ะ เช่น ถ้าไม่มีสมาธิในการเรียน อาจจะต้องดูว่าเกิดจากตัวเราเองหรือ เกิดจากการที่เราไม่เข้าใจ และไม่กล้าที่จะถามทำให้เกิดความเบื่อหน่ายในการเรียน การไม่ถนัดในวิชาที่เรียน อันนี้ต้องปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษานะค่ะ ถ้ามีปัญหา เรื่องเข้ากับเพื่อนอาจจะต้องมาดูว่าอะไรเป็นสามารถ เช่น เราอาจจะไม่มีความสนใจในเรื่องที่เพื่อนสนใจ หรือ ว่าเราอาจจะเป็นคนที่ตีตัวออกห่างกลุ่มเพื่อน ดังนั้นต้องพิจารณาตัวเอง และ กลุ่มเพื่อนค่ะ และควรจะปรึกษาคนที่ไว้ใจค่ะ ถ้าไม่สามารถหาสาเหตุได้แนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ