• มีก้อนเลือดในหู หยอดยาไม่เข้า ควรทำอย่างไร

  •  Lelle
    สมาชิก
    เมื่อวานไปหาคุณหมอเนื่องจากปวดหู คุณหมอได้แคะและดูดขี้หูออกมาให้ แต่ขี้หูแน่นและแข็งมากทำให้มีเลือดไหลออกมา คุณหมอให้ยาหยอดฆ่าเชื้อมา แต่เลือดเริ่มแห้งแล้วแต่ก็ยังมีซึมๆ หยอดยาก็เหมือนไม่เข้าในรูเพราะมีเลือดบังอยู่ ไม่ได้ถามคุณหมอมาค่ะ ต้องทำยังไงคะ
    Lelle  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lelle

    จากอาการดังกล่าวมา เลือดที่ออกจากหูอาจเกิดจากการบาดเจ็บที่เยื่อแก้วหูหรือหูชั้นนอกจากการถูกแคะหรือการกระทบกระแทก แก้วหูทะลุ หรือมีหูชั้นในฉีกขาด ซึ่งหากเป็นแค่การบาดเจ็บที่หูชั้นนอกหรือเยื่อแก้วหูเล็กน้อย แผลจะค่อยๆสมานกันเองได้

    กรณีที่เป็นแผลขนาดใหญ่ที่หูชั้นกลางหรือเยื่อแก้วหู อาจทำให้เลือดไหลมาก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูตามมา เหมือนมีลมในหู มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนมึนงง หากมีอาการดังกล่าวควรรีบกลับไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ไม่ควรไปแกะเลือดที่แห้งแข็งอยู่ออกมาเองหรือเอาไม้แคะหูไปแคะเลือดออกมา เพราะอาจทำให้มีการบาดเจ็บเพิ่มเติมได้  ก้อนเลือดมักจะค่อยๆสลายไปหรือหลุดออกมาเองได้ และหยอดยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง