• เหมือนมีอะไรสั่นๆ ในรูหู เป็นบางช่วง วันละ 3-4 ครั้ง สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Parat sangputh
    สมาชิก
    เหมือนมีอะไรสั่นๆในรูหู เป็นบางช่วง ระยะเวลาในการสั่น10-30วินาที สั่นข้างซ้าย ความรู้สึกเหมือนเนื้อเยื้อในรูหูสั่น คล้ายๆ การสั่นของมือถือ แต่ไม่บ่อย วันละ3-4ครั้ง สาเหตุเกิดจากอะไรครับ อันตรายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parat sangputh,

                         อาการเหมือนมีอะไรสั่นๆ ในรูหู น่าจะเป็นอาการของหูอื้อ หรืออาการมีเสียงในหู (tinnitus) ซึ่งอาการนี้มีได้หลากหลาย ตั้งแต่การได้ยินของเสียงลดลง ความคมชัดของเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ โดยอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งสาเหตุของอาการหูอื้อ อาจเแบ่งได้ดังนี้

                        - การได้ยินของเสียงลดลง เช่น จากการมีขี้หูอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด เป็นต้น

                        - มีเสียงหึ่ง ๆ อื้อ ๆ มักเกิดจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งมักมีอาการเวียนหัวบ้านหมุนและการได้ยินลดลงร่วมด้วย

                        - มีเสียงแหลมวี้ดๆ  ในหู จะเกิดจากความเสื่อมของหูชั้นใน จากอายุที่มากขึ้น หรือจากการรับฟังเสียงดังเป็นเวลานานๆ หรือจากการได้ยินเสียงดังมาก ในทันที เช่น เสียงระเบิด การใช้ยาบางอย่างที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู หรือเกิดจากมีเนื้องอกของเส้นประสาทหู

                        - มีเสียงลมในหู หรือได้ยินเสียงของร่างกายชัดกว่าปกติ เกิดจากการทำงานของท่อปรับความดันหูผิดปกติ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้ท่อปรับความดันหู (eustachian tube) บวมและถ่ายเทอากาศไม่ได้ อาการมักเป็นๆหายๆ มักเป็นมากเวลาขึ้นที่สูง ขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ  หรืออาจเกิดจากเป็นโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

                         - มีเสียงก้องในหู เกิดจากการมีน้ำขังในหูชั้นกลาง

                         - เสียงตุบ ๆ หรือเสียงฟู่ ๆ ที่ดังตามจังหวะการเต้นของชีพจร อาจเกิดจากเนื้องอกในช่องหู หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งเป็นภาวะบางอย่างที่ทำให้เลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นและหัวใจต้องบีบตัวแรงขึ้นจนส่งผลให้เกิดเสียงดังในหู เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ, หลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอตีบ หัวใจรั่ว เป็นต้น

                          สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ ได้แก่ การดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ โกโก้ การมีความเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ เป็นต้น

                         แนะนำให้ลองสังเกตอาการว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมกับการรู้สึกสั่นๆ ในหู หรือไม่ เช่น มีปวดหู มีไข้ เวียนหัวบ้านหมุน การได้ยินลดลงผิดปกติ เป็นต้น หากมีอาการดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ แต่หากยังไม่มีอาการอื่นๆ อาจสังเกตอาการไปก่อน หากอาการเป็นนานเกิน 1 สัปดาห์ หรืออาการเป็นมากจนรบกวนการทำงาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ