• รู้สึกหูหนักๆ และได้ยินเสียงวิ้งในหัว จะเป็นอะไรไหม

  •  Chanathip Nontasri
    สมาชิก
    หมอครับรู้สึกว่าหูมีอาการหนักๆเเละมีเสียงวิ้งๆอะครับเป็นไรป่าวครับ
    Chanathip Nontasri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanathip Nontasri

    อากการหูหนักๆมีเสียงวิ้งๆในหูอาจจะเกิดจากการอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ เกิดตามหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว  มีการติดเชื้อภายในช่องหูเอง มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ หรือเกิดจากเนื้องอกในระบบประสาทที่ไปเลี้ยงหู เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปแคะแกะเกาหูเอง ใช้น้ำสะอาดล้างภายนอก งดการไปสถานที่เสียงดังๆ

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ได้ยินไม่ชัดเจน ปวดหู มีน้ำไหลจากหู ควรรีบไปพบแพทย์