• หูอื้อหลังโดนแฟนตบบ้องหู อันตรายไหม

  •  Alongkon Wongsanao
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อคืนโดนแฟนตบเข้าที่หูพอดีครับ แล้วเกิดอาการหูอื้อครับแต่ไม่ปวดนะครับ แล้วเวลาบีบจมูกดันลมออกก็จะมีลมออกด้านที่โดนตบด้วยครับ อยากทราบว่าจะเกิดอันตรายไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Alongkon Wongsanao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Alongkon Wongsanao

    ในกรณีนี้คือมีอุบัติเหตุที่หู แล้วมีอาการหูอื้อมีลมออก ซึ่งอาจเกิดจากแก้วหูทะลุได้

    อาการของแก้วหูทะลุเช่น หูอื้อและปวดในหูโดยทันทีที่ได้รับแรงกระแทกหรือเสียงดังมาก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูตามมา เหมือนมีลมในหู มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนมึนงง แสดงว่าแรงกระเทือนไปถึงหูชั้นใน อาจมีเยื่อของหูชั้นในฉีกขาดด้วย มีเลือดออกมาจากช่องหู เป็นต้น

    หากมีอาการดังกล่าวมาควรไปพบแพทย์ทันที เพราะแก้วหูทะลุเป็นภาวะอันตราย ที่ถ้าไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้หูดับ หรือเสียการได้ยินถาวรได้ ถ้าเป็นรูขนาดเล็กอาจปิดเองได้ แต่ถ้าเป็นรูขนาดใหญ่อาจจะต้องใช้การผ่าตัดช่วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปซื้อยาหยอดหูมาหยอดเอง เพราะจะทำให้แผลทะลุเปียกชื้นและปิดได้ยาก หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่หูเพิ่ม