• หูอื้อ ได้ยาหยอดหูละลายขี้หูมาแล้ว ดีขึ้นชั่วคราว ทำอย่างไร

  •  ชุติ มา.
    สมาชิก

    มีอาการหูอื้อค่ะ  แล้วไปหาหมอมา หมอลองดูดขี้หูดู  หมอบอกว่าขี้หูแข็งเลยให้ยามาหยอดค่ะ  ตอนดูดออกอาการหูอื้อหายค่ะ แต่พอกลับมาบ้านมาหยอดยา มีอาการหูอื้ออีกค่ะ

    ชุติ มา.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชุติ มา.

    หูอื้อคือภาวะที่ทำให้การได้ยินลดน้อยลงไป เหมือนมีบางอย่างไปกั้นอยู่บริเวณรูหู หรือได้ยินเสียงหึ่งๆตลอดเวลาเหมือนมีแมลงในหู

    เป็นภาวะที่อาจจะอันตรายหรือไม่อันตรายก็ได้ ขึ้นกับสาเหตุ

    การหูอื้ออาจมีสาเหตุจาก

    -อยู่ในทีที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ

    -หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -มีขี้หูจำนวนมากอุดตันในรูหู

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    -มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากขี้หูได้ ซึ่งการใช้ยาหยอดจะช่วยละลายให้ขี้หูออกมาง่ายขึ้น แนะนำให้ใช้ยาหยอดตามที่แพทย์จ่ายต่อไปก่อน หากขี้หูออกมาหมดแล้ว แต่ยังมีอาการหูอื้อ ควรกลับไปตรวจซ้ำเพื่อหาสาเหตุอื่นๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง