• หูอื้อและปวดหูหลังโดนตบที่หู เกิดจากอะไร

  •  sismile
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูโดนแฟนตบที่หูอย่างแรง ตอนนี้หน้าบวมและหูอื้อ หลังโดนตบตอนแรกปวดและเหมือนหูดับ ตอนนี้ผ่านมา1วันยังไม่หายเลยค่ะ เวลาอยุ่เงียบมันก้จะมีเสียงวิ้งๆๆๆ อาการแบบนี้จะหายไหมค่ะคุณหมอ
    sismile  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sismile

    ในกรณีที่มีอาการหูบวมและหูอื้อหลังโดนกระแทกอย่างแรงนั้น อาจเกิดจากมีภาวะแก้วหูทะลุ ซึ่งเป็นอาการที่อันตรายและควรไปรับการประเมินจากแพทย์หู คอ จมูก เพื่อดูว่าแก้วหูทะลุไปมากน้อยเพียงใด ต้องทำการผ่าตัดซ่อมแซมหรือไม่ หรือสามารถสังเกตอาการให้แก้วหูมาปิดเองได้

    อาการของแก้วหูทะลุเช่น หูอื้อและปวดในหูโดยทันทีที่ได้รับแรงกระแทกหรือเสียงดังมาก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูตามมา เหมือนมีลมในหู มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนมึนงง แสดงว่าแรงกระเทือนไปถึงหูชั้นใน อาจมีเยื่อของหูชั้นในฉีกขาดด้วย มีเลือดออกมาจากช่องหู เป็นต้น ซึ่งจากอาการที่กล่าวมาก็เข้าได้ค่ะ หรืออาจเป็นแค่หูชั้นนอกหรือหูชั้นกลางได้รับการกระทบกระเทือนชั่วคราว

    แนะนำไปพบแพทย์หู คอ จมูกค่ะ ในระหว่างนี้ ไม่ควรซื้อยาหยอดหูมาหยอดเอง และหลีกเลี่ยงการถูกกระทบกระแทกที่หูเพิ่มเติม