• มีเสียงในหู ไปหาหมอบอกมีขี้หูอุดตัน ได้ดูดขี้หู แต่ไม่ออก ได้ยาหยอด แล้วมีอาการหูอื้อ ปวดหู เป็นอะไร

  •  sasithon
    สมาชิก

    เบื้องต้นไปหาหมอเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 63 พบว่าขี้หูอุดตัน ก่อนไปไม่มีอาการเจ็บหรือปวดหูเลย มีแค่อาการเสียงวี่ๆในหูเท่านั้น หมอทำการแคะขี้หูออก และดูดขี้หู แต่ว่าดูดไม่ออก หมอจึงให้ยามาหยอด พอกลับมาถึงห้อง ก็หยอดและกินยาตามที่หมอสั่ง หยอดครั้งแรกมีอาการหูอื้อ (จนวันนี้ก็ยังไม่หาย) มีอาการปวด คล้ายอาการปวดฟัน ปวดทรมานมาก มีเจ็บจี๊ดๆ เวลาหาว อยากทราบว่าเป็นอะไร มีผลข้างเคียงจากการใช้ยาหรือไม่ ถ้าไปหาหมออีกครั้ง จะดูดขี้หูออกและหายเป็นปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasithon,

                        หากได้ยาหยอดหูเพื่อละลายขี้หู แล้วเกิดอาการหูอื้อ ก็อาจเกิดจากยาที่หยอดไปทำให้หูอื้อได้ คล้ายกับการที่น้ำเข้าหู แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการปวด เจ็บหู ดังนั้น หากอาการเจ็บหู ปวดหูเป็นมาก แสดงว่าอาจเกิดมีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอกขึ้น โดยอาจเป็นผลมาจากการที่ได้ไปแคะหูและการพยายามดูดขี้หูออก โดยนอกจากจะทำให้มีอาการปวดในรูหูแล้ว ก็จะมีอาการหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น ในเบื้องต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีขี้หูอุดตันมาก ก็จะทำให้มีหูอื้อและเกิดอาการปวดรูหูได้เช่นกัน

                         ในเบื้องต้น ยังไม่ควรใช้อะไรแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยอาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ขณะอาบน้ำ ส่วนยาหยอดหูควรงดใช้ไปก่อน แลแนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อหรือไม่ หรือเกิดจากการที่ขี้หูยังอุดแน่นมากเหมือนเดิม ซึ่งก็อาจต้องใช้ยาหยอดละลายขี้หูต่อค่ะ