• หูอื้อ ปั่นหูแล้วมีหนองออกมา มีกลิ่นเหม็น ควรไปหาหมอไหม

  •  Aoom Huang
    สมาชิก

    หูข้างขวาอื้อค่ะ เป้นคนปั่นหูบ่อย แล้วอยู่ๆ มันก็เกิดอาการอื้อ แล้วพอใช้คอตตอนบัดปั่่น พบว่ามีหนองสีเขียวๆ หนืดๆ แล้วก็มีกลิ่นเหม็น ควรไปหาหมอ หรือมันสามารถหายได้เองคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Aoom Huang

    การที่หูอื้อ อาจเกิดจากการที่มีสิ่งกีดขวางทางเดินรูหู เช่น มีขี้หูสะสม มีการอักเสบของหูชั้นนอก หรือ ติดเชื้อจนมีหนองคั่ง ดังที่เกิดขึ้นครับ  ถ้ามีการใช้คอตตอนบัดปั่นภายในหูบ่อยๆ อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและอักเสบในรูหูมากยิ่งขึ้น หรืออาจดันขี้หูให้ไปสะสมด้านในจนอุดตันรูหูได้ด้วยครับ  ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้เอาอะไรเข้าไปแหย่ในรูหูครับ เพราะร่างกายคนเรามีกลไลที่จะลำเลียงขี้หูออกมาได้เองอยู่แล้วครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากพบหนองออกมาจากรูหู แสดงว่ามีการติดเชื้อภายใน ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อรา  จึงขอแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อให้แพทย์ใช้เครื่องมือเช็ดล้างทำความสะอาดภายในดีกว่าครับ  เพราะการติดเชื้อลักษณะนี้มักไม่หายเอง และอาจยิ่งลุกลาม หากปล่อยทิ้งไว้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ Aoom Huang

    การที่หูอื้อ อาจเกิดจากการที่มีสิ่งกีดขวางทางเดินรูหู เช่น มีขี้หูสะสม มีการอักเสบของหูชั้นนอก หรือ ติดเชื้อจนมีหนองคั่ง ดังที่เกิดขึ้นครับ  ถ้ามีการใช้คอตตอนบัดปั่นภายในหูบ่อยๆ อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและอักเสบในรูหูมากยิ่งขึ้น หรืออาจดันขี้หูให้ไปสะสมด้านในจนอุดตันรูหูได้ด้วยครับ  ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้เอาอะไรเข้าไปแหย่ในรูหูครับ เพราะร่างกายคนเรามีกลไลที่จะลำเลียงขี้หูออกมาได้เองอยู่แล้วครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากพบหนองออกมาจากรูหู แสดงว่ามีการติดเชื้อภายใน ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อรา  จึงขอแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อให้แพทย์ใช้เครื่องมือเช็ดล้างทำความสะอาดภายในดีกว่าครับ  เพราะการติดเชื้อลักษณะนี้มักไม่หายเอง และอาจยิ่งลุกลาม หากปล่อยทิ้งไว้ครับ