• เป็นหวัดมากก่อนแล้วมีอาการหูอื้อมาห้าวันแล้วค่ะ ไปพบแพทย์แจ้งว่ามีหูชั้นกลางบวมแดงต้องทำอย่างไรค่ะ ต้องเดินทางขึ้นเครื่องบิน

  •  Janny Lovley
    สมาชิก
    เป็นหวัด แล้วล้างจมูก และสั่งน้ำมูกแรงๆ แล้วหูอื้อทันที จนปัจจุบัน 5 วันแล้ว หูอื้อไม่หาย เกิดจากอะไร และจะหายไหมค่ะ หมอบอกหูชั้นกลางแดง อักเสบเล็กน้อย ให้ยาแก้อักเสบ แก้หวัด และยาหยอดหูมาค่ะ แต่อาการไม่ดีขึ้นเลย ตอนนี้เวียนหัว ทรงตัวยาก พูดเบา เสียงเราอื้ออยู่ในหู หูดังวี๊ดดดด ตลอดเวลา เริ่มมีอาการปวดจี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แล้วหายเป็นระยะ เครียกมาก จะต้องเดินทางโดยเครื่องบิน จะอาการแย่ลงไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Janny Lovley

    อาการหูอื้อ อาจจะเกิดได้จากการติดเชื้อที่หู หรือ มีเรื่องของการบาดเจ็บ เช่น แก้วหูทะลุค่ะ  ตอนนี้แพทย์แจ้งว่ามีปัญหาเรื่องการอักเสบของหูชั้นกลางนะค่ะ ซึ่งมักเป็นสาเหตุที่ทำให้หูอื้อได้ค่ะ ถ้าหูอื้ออาจจะทำให้มีการเสียการทรงตัวได้ค่ะ เนื่องจากมีเส้นประสาท เกี่ยวกับการได้ยิน และการทรงตัวที่บริเวณหูชั้นในค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำว่าอาจจะต้องพายามให้ยาตามที่แพทย์สั่งก่อนนะค่ะ

    งดการสั่งน้ำมูกที่แรงเกินไป หรือ อาจจะค่อยๆ บีบจมูกแล้วค่อยๆ พยายามเหมือนสั่งน้ำมูกออกมาค่ะ จะเป็นการปรับความดันในหูชั้นกลางค่ะ

    หรือ ลองอมลูกอม หรือ เคี้ยวหมากฝรั่งดูค่ะ

    และควรจะกลับไปพบแพทย์หูคอจมูกค่ะ เพื่อให้หมั่นใจว่าคุณไม่มีปัญหาแก้วหูทะลุค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาแก้วหูทะลุอาจจะไม่สามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้ค่ะ เพราะอาจจะมีอาการปวดหูอย่างรุนแรงเมื่อขึ้นไปที่สูงค่ะ