• หูอื้อมาตั้งเเต่เมื่อวาน ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ลองหยอดน้ำเข้าไป เป็นมากกว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีว่าหูอื้อมาตั้งเเต่เมื่อวานไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยค่ะจะได้ยินก็เเค่เบาๆ รูหูค่อนข้างเล็กลงกว่าเดิมพอลองหยอดน้ำเข้าไปเหมือนมีอะไรอยู่ข้างในเเต่ยืนยันได้ค่ะว่าไม่เเมลง อยากทราบว่ามันเป็รอะไรคะพรุ่งนี้ว่าจะไปหาหมอที่โรงพยาบาล
    Nawaporn Rattanamongkoltanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nawaporn Rattanamongkoltanakul

    อาการหูอื้อ อาจเกิดจาก

    -การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ

    -หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    -มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ดังนั้นควรสังเกตอาการอันตรายเช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์หูคอจมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์จะส่องดูในรูหูอย่างละเอียดร่วมกับทดสอบการได้ยินว่าผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ค่ะ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นหูอื้อจากสาเหตุอะไร