• หูอื้อหลังตื่นนอน เกิดจากอะไร

  •  Guy Akenarin
    สมาชิก
    หูอื้อหลังตื่นนอนครับเป็นประจำเลย หูเ้านซ้ายรับเสียงได้น้อยกว่าด้านขวาครับ ขอบคุณครับ
    Guy Akenarin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Guy Akenarin

    หูอื้อมีสาเหตุได้จาก

    -ความเสื่อมของหูชั้นใน แต่มักเกิดในผู้สูงอายุ

    -โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน อาจมีอาการเวียนศีรษะและบ้านหมุนร่วมด้วย

    -การติดเชื้อหรืออักเสบภายในหูชั้นใน

    -มีขี้หูมาก

    -มีเนื้องอกในหู

    -เป็นหลังเป็นหวัด คือมีการบวมของท่อในหูที่ต่อกับบริเวณจมูกและปาก

    -เป็นหลังได้ยินเสียงดังมากๆ

    -มีสิ่งแปลกปลอมเช่นแมลง ในหู

    -การใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิดที่มีฤทธิ์ทำลายหู

    มีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ แนะนำไปตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อหาสาเหตุ แพทย์อาจจะส่งตรวจวัดการได้ยินเบื้องต้นว่าเท่ากัน 2 ข้างหรือไม่ แล้วอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือเปล่า รวมทั้งส่องดูในหูว่ามีขี้หูหรือเนื้องอกอะไรหรือไม่ หลังจากนั้นอาจทำการตรวจพิเศษในโรคที่สงสัยค่ะ ถ้าปวดหูมากหรือรู้สึกว่าได้ยินไม่ชัด ร่วมกับมีน้ำหนองไหลจากหูควรรีบไปตรวจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะหู ไม่เอาอะไรไปหยอดหู ระวังน้ำเข้าหู ช่วงนี้ควรงดการไปว่ายน้ำ หากมีน้ำเข้าหูให้เอียงหูเพื่อเอาน้ำออก