• หูอื้อมาแล้ว 2-3 วันแล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • สวัสดีค่ะหนูอยากถามว่าหนูหูอื้อมา2-3วันแล้วค่ะ หนูใส่หูฟังแล้วหนูนอนตะแครง พอพิกหันกลับมาหูข้างขวาอื้อไปเลยค่ะแล้วหนูไม่รู้จะอย่างไรดีค่ะ
    วรรณนิษา รัตนสมบัติ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรรณนิษา รัตนสมบัติ

    อาการหูอื้อนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีการติดเชื้อในหูชั้นในหรือหูชั้นกลาง การได้ยินผิดปกติจากมีของแข็งหรือขี้หูไปอุดตันในหูข้างใดข้างหนึ่ง มีสิ่งแปลกปลอมเข้าหู หรือเส้นประสาทที่มาเลี้ยงหูผิดปกติไป เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ใส่หูฟังที่มีเสียงดังมากเกินไปเป็นเวลานาน ไม่ไปแกะหรือแคะในหูด้วยตัวเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น

    ควรรีบไปพบแพทย์ หากหูข้างขวาอื้อไป ได้ยินไม่ชัดเจน ได้ยินสองข้างไม่เท่ากัน ปวดหูมาก หรือมีน้ำหนองไหลจากหู