• มีอาการหูอื้อมา 3-4 วัน จะได้ยินเสียงก้องในหูด้านซ้ายเวลาเคี้ยวข้าว หรืออาบน้ำ จะเป็นอันตรายไหม

  •  James Jm
    สมาชิก
    คือหูอื้อมา3-4 วันเเล้ว ก่อนเป็นนอนๆอยู่มีเสียงแกรบกึกๆในหูเเล้วอื้อเลยครับ เเบบได้ยินเสียงเวลาเคี้ยวข้าวหรือเอาน้ำฉีดที่ศีรษะเวลาอาบน้ำจะดังก้องเป็นข้างซ้ายข้างเดียว รำคาญมากครับ ผมจะหูตึงไหมครับกลัวจังเลย ช่วยด้วยครับ

     สวัสดีคะคุณ James Jm

    อาการหูอื้อ เป็นอาการที่เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เป็นความรู้สึกค่ะ สาเหตุใหญ่ๆ คือ เรื่องของการที่มีสิ่งอุดตันค่ะ เช่น มักจะเป็นเรื่องขี้หูค่ะ เป็นส่วนใหญ่ค่ะ แต่ภาวะอื่นๆ ที่ทำให้มีปัญหาหูอื้อได้อีกคือ

    • การบาดเจ็บของหู
    • การแตกของเยื่อแก้วหู
    • การติดเชื้อทางเดินหายใจ การติดเชื้อในหู
    • น้ำเข้าหู
    • หรือแม้แต่การแคะหู ก็อาจจะทำให้มีอาการแบบนี้ได้เช่นกันค่ะอาจจะทำให้มีความรู้สึกได้ค่ะ
    • การอักเสบของตัวกระดูกหู และกระดูกกราม  ก็อาจจะทำให้มีความรู้สได้ค่ะ
    • นอกจากการติดเชื้อเข้าไปในหูชั้นกลาง และชั้นในเป็นสามารถอีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้ค่ะ คนไข้อาจจะมีเรื่องของอาการเดินเซ วิงเวียนร่วมด้วยได้ค่ะ

    ดังนั้นที่สำคัญคงต้องตรวจให้ทราบว่ามีปัญหาอะไรค่ะค่ะ

    และถ้าเป็นไปได้ระวังไม่ให้น้ำเข้าหู รับประทายาลดน้ำมูก และยาแก้ปวด พบแพทย์หูคอจมูกค่ะ